Hàng loạt phim Việt xuất hiện tại lễ trao giải LHP Quốc tế

Những bộ phim Việt Nam “xuất ngoại” tham gia các giải thưởng quốc tế, công chiếu ở nước ngoài đã và đang tạo hiệu ứng tích cực cho sự phát triển của nghệ thuật thứ 7. Từ đây, các nhà làm phim có thể bị lạc quan hơn khi lựa chọn hướng đi ngược lại cho công việc của mình, đó là khẳng định thương hiệu quốc tế thay vì loay hoay tìm kiếm cơ hội phân phối trong nước. Năm 2021, chúng ta chứng kiến “sự bùng nổ” với nhiều phim HOT dành giải thưởng lớn nhỏ ở tầm quốc tế. Từ đó phần nào khẳng định sự lớn mạnh và vươn tầm của Việt Nam.

Nhiều phim Việt xuất hiện trong các hạng mục LHP thế giới

Hình ảnh trong phim Chí Phèo ngoại truyện
Hình ảnh trong phim Chí Phèo ngoại truyện

Không hẹn mà gặp, 2 tháng cuối năm 2021, nhiều phim Việt thuộc các thể loại khác nhau: phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim ngắn… liên tiếp xuất hiện trong các hạng mục trình chiếu, đề cử ở nhiều giải thưởng, liên hoan phim (LHP) lớn nhỏ. Đang diễn ra từ ngày 1 đến 11-11, LHP châu Á thế giới (Asian World Film Festival – AWFF) lần thứ 7 có sự xuất hiện của 4 bộ phim Việt Nam. Chí Phèo ngoại truyện (đạo diễn Danny Đỗ) được giới thiệu ở hạng mục trình chiếu đặc biệt. Năm nay AWFF còn tổ chức Ngày phim Việt Nam giới thiệu đến công chúng 2 tác phẩm: Bố già (Vũ Ngọc Đãng – Trấn Thành) và Phượng Khấu (Huỳnh Tuấn Anh).

Phim ngắn Nostalgia cạnh tranh ở hạng mục Học bổng HFPA

Đáng chú ý hơn, phim ngắn Nostalgia (McFloyd Nguyen) sẽ cạnh tranh ở hạng mục Học bổng HFPA dành cho phim ngắn. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood trao học bổng trị giá 5.000 USD cho nhà làm phim ngắn mới. Children of the Mist – bộ phim tài liệu của nhà làm phim Hà Lệ Diễm. Đây là một trong số 14 phim có tên trong hạng mục Tranh giải quốc tế (International Competition). Dành cho phim đầu tay xuất sắc nhất tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA). LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 17 đến 28-11. Tác phẩm đầu tay của Hà Lệ Diễm có 6 buổi chiếu trong khuôn khổ LHP.

LHP quốc tế Singapore có đến 5 đại diện Việt Nam

Trong khoảng thời gian từ ngày 25-11 đến 5-12 diễn ra LHP quốc tế Singapore. Có đến 5 đại diện Việt Nam cùng góp mặt. 4 bộ phim Grandma’s Broken Leg (Huỳnh Công Nhớ), Retrace (Trần Thị Hà Trang), The Men Who Wait (Trương Minh Quý) và Elephants in the City (Đàm Quang Trung) sẽ tranh giải trong hạng mục phim ngắn dành cho các nhà làm phim Đông Nam Á. Trong khi đó, How to Improve the World (Nguyễn Trinh Thi) cùng với 13 phim khác từ khắp nơi trên thế giới tranh giải hạng mục Undercurrent dành cho các bộ phim có những khám phá mới lạ.

Hình ảnh trong phim The Men Who Wait (Trương Minh Quý)
Hình ảnh trong phim The Men Who Wait (Trương Minh Quý)

Trước đó, nhà làm phim Nguyễn Trinh Thi cũng là chủ nhân giải thưởng Moving Image Commission 2021 trị giá 100.000 USD do hội đồng nghệ thuật gồm: Giám đốc quỹ Han Nefkens Foundation, giám đốc các bảo tàng Mori Art Museum, M+ và Singapore Art Museum lựa chọn. Cô sẽ có 18 tháng để hoàn thành một tác phẩm trình chiếu. Tác phầm sẽ được giới thiệu tại cả 3 bảo tàng nói trên.

LHP Đông Nam Á Bangkok có 3 đại diện của Việt Nam

LHP Đông Nam Á Bangkok (Bangkok ASEAN film Festival) 2021 diễn ra từ ngày 8 đến 13-12. Có 3 đại diện Việt Nam tranh giải hạng mục phim ngắn. Gồm: Bình (Ostin Fam), Live in a Cloud-Cuckoo Land (Vũ Minh Nghĩa/Phạm Hoàng Minh Thy) và A Trip to Heaven (Dương Diệu Linh). 14 phim trong hạng mục này sẽ cạnh tranh 3 giải thưởng:

  • Phim ngắn Đông Nam Á xuất sắc nhất
  • Giải thưởng của ban giám khảo
  • Giải thưởng đặc biệt

Trong khi đó, đạo diễn Khoa Nguyễn cũng vừa chia sẻ bộ phim Người lắng nghe: Lời thì thầm; sẽ góp mặt trong khuôn khổ LHP Sydney Lift-Off 2021 diễn ra trong tháng 11 này.

Kết luận

Trên đây là những cập nhật mới nhất về điện ảnh Việt Nam. Chúng ta cũng đã thấy rằng, điện ảnh nước nhà đang dần tiệm cận với thế giới. Cả về quy mô và chất lượng đã dần được cải tiến. Nó gần hơn với các nền công nghiệp điện ảnh thế giới. Hi vọng điện ảnh trong nước còn phát triển hơn nữa để hòa nhập với nền điện ảnh thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + two =