Giảm bớt nhiệm vụ cho HLV Park Hang Seo là tăng cơ hội cho ĐT Việt Nam

Vài năm qua đội tuyển Việt Nam đã có nhiều thành tích đáng kể. Tuy nhiên, sau những kết quả không như mong đợi tại vòng loại World Cup 2022 vừa qua, một cuộc tranh cãi lớn đã dấy lên xung quanh HLV Park Hang Seo. Không ít người cho rằng ông đã “hết bài”, sử dụng đội hình không tối ưu, không còn phù hợp với vai trò dẫn dắt ĐT hiện tại cũng như sự phát triển về tương lai. Tuy nhiên, vẫn có nhận định cho rằng, hãy giảm bớt gánh nặng cho thầy Park, bóng đá Việt Nam sẽ sớm đạt các mục tiêu lớn đã đặt ra.

Những ý kiến trái chiều khi ĐT Việt Nam liên tục thua

Một cuộc tranh cãi lớn đã dấy lên xung quanh HLV Park Hang Seo khi đội tuyển VN thua liên tục
Một cuộc tranh cãi lớn đã dấy lên xung quanh HLV Park Hang Seo khi đội tuyển VN thua liên tục

Đội tuyển Việt Nam đã để thua cả 4 trận đầu tiên trong vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Lần lượt bại trước các đối thủ mạnh của châu lục. Đó là Ả Rập Xê Út, Australia, Trung Quốc và Oman. Dù đã thể hiện được những điểm tích cực trong lối chơi. Thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn phải nhận những thất bại đáng tiếc. Trong đó, nguyên nhân xuất phát cả từ những sai lầm về mặt chiến thuật của nhà cầm quân người Hàn Quốc và sai lầm của các cầu thủ.

Đó là lý do vì sao đã có không ít người cho rằng, thầy Park đã “hết bài”. Đội tuyển Việt Nam cần có một nhà cầm quân mới với những ý tưởng khác biệt để nâng tầm đội bóng. Trong khi đó, một luồng dư luận khác thì ngược lại cho rằng việc đội tuyển vào đến vòng loại thứ 3 World Cup đã là một thành công . Việc thất bại trước những đội bóng trên tầm đẳng cấp là điều không có gì phải chê trách.

Cần phải nói rằng, vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam luôn phải chịu một áp lực khổng lồ từ sự kỳ vọng của các cổ động viên. Là một quốc gia có tình yêu bóng đá nồng nhiệt, các cổ động viên Việt Nam luôn dành tình cảm không có giới hạn cho đội tuyển và các tuyển thủ. Nhưng ở mặt khác của vấn đề, chính tình cảm này đem đến sức ép lớn cho các thành viên đội tuyển.

HLV Park Hang Seo đang “quá tải”

Về cơ bản việc HLV Park Hang Seo phải “ôm” U23 Việt Nam. Dù tuyển Việt Nam đang chuẩn bị cho các trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 là bình thường. Bởi vẫn nằm trong điều khoản hợp đồng đã ký cùng VFF trước đây. Sòng phẳng mà nói, việc cùng lúc phải lo cho tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam không phải là vấn đề đối với HLV Park Hang Seo. Vì hầu hết các giải đấu mà 2 đội phải tham dự tương đối thong thả. Nhưng vì dịch Covid khiến kế hoạch tổ chức của nhiều giải đấu thay đổi. Vì vậy khối lượng công việc bỗng dồn lên vai thuyền trưởng người Hàn Quốc gần như cùng một thời điểm.

Chính bởi công việc dồn lại như thế, nên sự chuẩn bị cho các đội bóng của HLV Park Hang Seo gần như khó đảm bảo sự hoàn hảo. Bất chấp đội ngũ trợ lý được tăng cường một cách hùng hậu nhất có thể. Không thể toàn tâm, toàn ý cho từng đội nên kế hoạch thay đổi, làm mới tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam lúc này coi như bất thành. Dù thuyền trưởng người Hàn Quốc đã muốn từ cả 2 năm trước. Ví dụ rõ nhất cho điều này chính là việc U23 Việt Nam tỏ ra bối rối. Khi thay đổi sơ đồ chiến thuật từ 3 sang 4 hậu trước U23 Kyrgyzstan. Hoặc được chơi với tâm thế của đội bóng cửa trên giống trận Đài Loan (Trung Quốc) vừa qua.

Đội tuyển Việt Nam muốn bay cao, hãy “cởi trói” cho thầy Park

Đội tuyển Việt Nam muốn bay cao, hãy "cởi trói" cho thầy Park
Đội tuyển Việt Nam muốn bay cao, hãy “cởi trói” cho thầy Park

Tuy nhiên, ông thầy người Hàn Quốc trở lại Việt Nam tiến hành đàm phán hợp đồng mới với VFF vào tháng 11 tới. Xem ra cả đôi bên cần phải tính toán lại điều khoản này sao cho linh hoạt nhất có thể. Cần nhìn xa rằng, năm tới tuyển Việt Nam lẫn U23 Việt Nam vẫn tiếp tục dự nhiều giải đấu. Chưa kể V-League cũng trở lại thay vì cả năm qua nghỉ dài như đã thấy.

Điều này đồng nghĩa nếu để HLV Park Hang Seo tiếp tục “vừa xay lúa, vừa bế em”. Khả năng rất cao là thất bại khi không có thời gian tuyển quân, lên kế hoạch về chuyên môn. Trong bối cảnh đi “đánh trận” liên tục như thế. Bóng đá hay các đội tuyển Việt Nam suốt 4 năm qua cơ bản rất thành công. Dưới bàn tay của HLV Park Hang Seo. Nên chẳng dễ hay dám thay đổi một cách gấp gáp hay giữa chừng.

Nhưng bóng đá có thời, có vận. Nếu như không thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế thật khó để duy trì. Chứ chưa kể đến tiếp nối thành công, vinh quang. Thậm chí có thể đối mặt với cuộc khủng hoảng thực sự. Cởi trói cho HLV Park Hang Seo vào lúc này là cơ sở hợp lý. Nó giúp bóng đá Việt Nam tiếp tục là số 1 Đông Nam Á. Ít nhất trên bình diện ĐTQG. Còn với lứa U23 dù cũng quan trọng nhưng nên tính ở từng thời điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four × three =